Thụy Sĩ là cái nôi đào tạo Quản trị khách sạn thế giới

Cùng tìm hiểu lịch sử ngành quản trị khách sạn thế giới và lịch sử ngành quản trị khách sạn Thụy Sĩ. Vì sao Thụy Sĩ trở thành cái nôi đào tạo Quản trị khách sạn thế giới?

Bạn không có nhiều thời gian? Đây là những điểm nổi bật của chủ đề "vì sao Thụy Sĩ trở thành cái nôi đào tạo Quản trị khách sạn thế giới":

  • Vào thế kỷ 19, Thụy Sĩ đã trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách nhờ núi non hùng vĩ, khu vui chơi, trượt tuyết hấp dẫn,…

  • Vào thời điểm đó khách du lịch chủ yếu là giới quý tộc giàu có. Khi đón tiếp những du khách này đòi hỏi chất lượng dịch vụ cao, từ đó ngành phục vụ du khách ở Thụy Sĩ phát triển.

  • Ngành dịch vụ phục vụ du khách phát triển kéo theo ngành đào tạo nhân lực phát triển. Thụy Sĩ trở thành quốc gia lừng danh thiên hạ về tài phục vụ khách hàng.

  • Thụy Sĩ là nơi những nhân vật nổi tiếng như danh hài Chaplie Charlin đã chọn để sống lưu vong 1/4 thế kỷ cho đến cuối đời.

Thụy Sĩ có 35 trường chuyên đào tạo ngành du lịch khách sạn. Quốc gia này được mệnh danh là cái nôi đào tạo ngành hospitality của thế giới. Thành công này có được không phải qua một đêm mà bắt nguồn từ lịch sử hơn 150 năm trước.

Cùng du học ngành quản trị khách sạn tìm hiểu về lịch sử ra đời ngành du lịch khách sạn của Thụy Sĩ và ngành đào tạo du lịch khách sạn của quốc gia này.

Lịch sử ra đời ngành du lịch khách sạn tại Thụy Sĩ

Châu Âu trải qua thời đại hoàng kim (Belle Époque) bắt đầu từ khi kết thúc cuộc chiến tranh Pháp – Phổ năm 1871 đến khi nổ ra cuộc chiến tranh thế giới thứ 1 năm 1914.

Bình minh của ngành du lịch thế giới bắt đầu từ giai đoạn này. Thomas Cook, doanh nhân người Anh, được xem là "ông tổ" của ngành du lịch thế giới. Năm 1858, ông đã tổ chức tour du lịch trọn gói đầu tiên giúp du khách trải nghiệm một số địa điểm ở châu Âu.

Ngày nay tầng lớp thu nhập thấp và trung bình du lịch ngày càng nhiều. Tuy nhiên xưa kia chỉ có giới triệu phú, quý tộc giàu có mới là đối tượng khách hàng du lịch chính. Họ đã đi khắp châu Âu, chọn Thụy Sĩ để dừng chân thưởng ngoạn bởi nơi đây có khí hậu trong lành, có núi tuyết hùng vĩ, đồi cỏ xanh rì và nhiều địa điểm tham quan hấp dẫn.

Người Anh được mệnh danh là những khách du lịch khắp năm châu nhưng người Thụy Sĩ trở thành những bậc thầy về đón tiếp khách hàng. Bắt đầu từ những tour du lịch đầu tiên, chất lượng dịch vụ các tour kế tiếp được cải tiến, khách du lịch đến Thụy Sĩ nhiều hơn.

Từ việc đón khách du lịch Thụy Sĩ nhiều tửu quán, nhà hàng ở Bern, Lausanne, Lucern, Gèneve, Zurich… được xây dựng, thăng hoa, phát triển nghệ thuật đón tiếp và phục vụ du khách. Cuối thế kỷ 19, Thụy Sĩ trở thành điểm đến du lịch lớn ở châu Âu.

Những người nổi tiếng cũng đã tìm đến Thụy Sĩ để nghỉ ngơi, trong đó có nhà làm phim, danh hài, đạo diễn Charlie Chaplin (London 1889 – Vevey 1977) đã chọn Corsier-sur-Vevey để sống lưu vong trong gần 1/4 thế kể. Charlie Chaplin bị từ chối nhập cảnh trở lại vào Mỹ vì luật chống cộng hậu chiến McCarthy (McCarthyism).

Khách du lịch có địa vị cao đòi hỏi dịch vụ ở mức độ xuất sắc, cách thức vận hành ngành du lịch yêu cầu thay đổi mạnh mẽ. Ngành khách sạn phải đổi mới nếu muốn đảm bảo sự hài lòng của du khách và tạo ra lợi nhuận từ việc đầu tư.

Những ông chủ bắt đầu cấu trúc, tổ chức quy trình quản lý và vận hành dịch vụ phục vụ để đáp ứng mong đợi của khách hàng. Và ngành quản lý khách sạn của Thụy Sĩ đã ra đời như thế

Tượng danh hài Charlie Chaplin ở Vevey, Thụy Sĩ

Lịch sử ra đời ngành đào tạo Quản trị khách sạn Thụy Sĩ

Lịch sử ra đời ngành du lịch thế giới gắn liền với lịch sử phục vụ du khách của người Thụy Sĩ. Từ việc đón tiếp du khách giàu có đòi hỏi chất lượng dịch vụ cao, nhân sự phục vụ du khách giỏi nghề, ngành đào tạo nhân lực đã ra đời.

Lausanne là nơi đầu tiên trên thế giới thành lập trường đào tạo quản trị khách sạn, trường École Hôtelière de Lausanne (EHL), năm 1893. Bước sang thế kỷ 20, người Thụy Sĩ đã lừng danh thiên hạ về tài phục vụ du khách. Thụy Sĩ cũng trở thành quốc gia đào tạo du lịch khách sạn phát triển bậc nhất thế giới.

Nhiều trên đào tạo Quản trị khách sạn đã ra đời liên tiếp sau này như: Les Roches International School of Hotel Management, Glion Institute of Higher Education, the Swiss Hotel Management School in Montreux, César Ritz Colleges, Ecole Hôtelière de Geneve, Hotel and Tourism Management Institute IMI Luzern International Hotel Management School.

Hiện nay Thụy Sĩ có khoảng 35 trường chuyên đào tạo ngành du lịch khách sạn. Nhiều trường trong số này có chất lượng hàng đầu thế giới và nằm trên các bảng xếp hạng đại học danh giá như QS World University Rankings, Times Higher Education, CEOWorld và nhiều bảng xếp hạng đại học thế giới khác.

Trên bảng xếp hạng top 50 trường quản trị khách sạn tốt nhất thế giới, QS World University Ranking 2019 liệt kê 11 trường của Thụy Sĩ ở nhóm ngành Hospitality & Leisure Management. CEOWorld 2019 cũng xếp hơn 12 trường của Thụy Sĩ vào danh sách này.

Du lịch đã trở thành ngành dịch vụ phát triển không chỉ ở những quốc gia giàu có mà còn ở những quốc gia có thu nhập trung bình và thấp. Đối tượng khách hàng mà ngành này phục vụ không còn bó hẹp từ những người có thu nhập cao mà chuyển sang người có thu nhập thấp và trung bình.

Ngành đào tạo nhân lực phục vụ du khách cũng không còn "độc quyền" riêng của Thụy Sĩ mà nhiều quốc gia khác cũng mở trường đào tạo du lịch khách sạn cho sinh viên bản địa và sinh viên quốc tế. Tuy vậy, chưa quốc gia nào có thể làm lung lay vị trí đào tạo số 1 thế giới của Thụy Sĩ.

Ai đi du lịch nước ngoài nhiều nhất?

Trong suốt thời gian dài, người Anh và người Úc được xem là những khách du lịch đi chơi nước ngoài nhiều nhất thế giới, thế nhưng kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây cho thấy người Ireland nay mới là người đi du lịch nhiều nhất. Năm 2016 họ đã thực hiện 7,4 triệu chuyến du lịch nước ngoài, tăng 6% so với năm 2015. Dựa vào số đăng ký thuê phòng khách sạn tại 170 quốc gia và lãnh thổ, trang đăng ký online Hostelworld đúc kết tốp 10 quốc gia có dân đi du lịch hải ngoại (tính theo đầu người) gồm: 1. Ireland, 2. Úc, 3. New Zealand, 4. Anh, 5. Canada, 6. Hà Lan, 7. Thụy Sĩ, 8. Scotland, 9. Thụy Điển, 10. Đan Mạch.

Nguyễn Dũng ("Những người tiên phong du hành thế giới", truy cập ngày 04/09/2019)

Tổng kết

Thụy Sĩ trở thành quốc gia nổi tiếng thế giới trong ngành đào tạo du lịch khách sạn bắt nguồn từ lịch sử và địa lý quốc gia này. Ngành du lịch phát triển kéo theo ngành đào tạo nhân lực để phục vụ du khách cũng phát triển, từ đó người Thụy Sĩ trở thành bậc thầy trong đào tạo nhân sự cho ngành du lịch. Đó là lý do giải thích vì sao Thụy Sĩ trở thành cái nôi đào tạo Quản trị du lịch khách sạn thế giới.

Thụy Sĩ thiên đường đào tạo quản trị khách sạn
Thụy Sĩ lựa chọn số 1 để học ngành quản trị khách sạn