Ngành Nghệ thuật ẩm thực

Sinh viên yêu thích du học ngành Quản trị khách sạn cần hoàn tất hồ sơ, xin thư mời nhập học, xin visa ở Đại sứ quán/ Lãnh sự quán hoặc Phụ huynh có con em muốn đi du học liên hệ để nhận được sự hỗ trợ →

Bạn không có nhiều thời gian? Đây là những nội dung chính của bài viết về "Ngành nghệ thuật ẩm thực":

  • Ẩm thực là một ngành trong nhóm về hospitality.
  • Ngành ẩm thực thường được đào tạo đến bậc đại học.
  • Tốt nghiệp ngành ẩm thực sinh viên có thể đảm nhận vị trí bếp, bếp trưởng, hoặc quản lý cấp cao tùy theo năng lực trong nhà hàng, khách sạn hoặc các đơn vị cung cấp dịch vụ cung ứng, giám sát thực phẩm.

Ngành học thứ 5 trong loạt bài về các ngành đào tạo hospitality management mà tôi đề cập đó là ngành học nấu ăn hay đầu bếp. Trong nhà trường, ngành này được gọi bằng cái tên rất mỹ miều, nghệ thuật ẩm thực.

Vậy ngành nghệ thuật ẩm thực là gì? Học ngành nghệ thuật ẩm thực học môn gì? Tốt nghiệp ngành nghệ thuật ẩm thực ra làm gì?

Ngành Nghệ thuật ẩm thực là gì?

Ngành Ẩm thực là một trong những ngành học về Hospitality. Ngành Ẩm thực đào tạo sinh viên kỹ thuật chế biến thức ăn và trình bày món ăn. Sinh viên học về ẩm thực sẽ học được các thức chế biến thức ăn theo phong cách văn hóa khác nhau.

Ở Việt Nam, ngành bếp hay ẩm thực được đào tạo phổ biến ở các trường trung cấp, cao đẳng nghề nhưng có rất ít các trường đại học mở ngành đầu bếp. Trình trạng này cũng xảy ra ở nước ngoài, sinh viên thường chọn học các khóa chứng chỉ hoặc cao đẳng nâng cao. Một số trường có khóa đào tạo đến bậc cử nhân đại học ẩm thực.

Trong tiếng Anh, cụm từ Culinary Arts thường được dùng để chỉ ngành học Nghệ thuật ẩm thực.

Lộ trình học Nghệ thuật ẩm thực

Nếu yêu thích lĩnh vực Quản trị khách sạn, đặc biệt công việc chế biến thức ăn, bạn có thể du học ngành Nghệ thuật ẩm thực. Các quốc gia nổi bật đào tạo về ngành này có thể kể đến như Thụy Sĩ, Singapore hoặc Australia.

Học sinh Việt Nam có thể du học sau khi vừa học xong lớp 11 hoặc tốt nghiệp trung học phổ thông lớp 12.

  • Đối với học sinh vừa học xong lớp 11, sẽ theo học chương trình lấy bằng Diploma hoặc Advanced diploma. Chương trình này rút ngắn thời gian 1 năm so với học xong lớp 12 mới đi du học.
  • Đối với học sinh tốt nghiệp lớp 12, theo chương trình lấy bằng diploma hoặc bachelor. Sinh viên tốt nghiệp có thể học lên MBA để lấy bằng liên quan đến quản lý nhà hàng.
Học xong lớp 11 hoặc tốt nghiệp lớp 12 → Diploma →  Advanced Diploma → Bachelor

Môn học ngành Nghệ thuật ẩm thực

Ngành hospitality chú trọng lý thuyết lẫn thực hành. Sinh viên theo học chương trình về bếp bắt buộc phải theo các chương trình thực tập ở các khách sạn. Điều đặc biệt học ngành này sinh viên được thực tập hưởng lương.

Năm thứ 1
  • Essentials of Culinary Operations (Lab)
  • Food Preparation Techniques (Lab)
  • Food Preparation Lab III
  • Food Preparation Lab IV
  • Breakfast: Live Cooking
  • Nutrition and Food Safety
  • Culinary Pastry and Breads Term I
  • Culinary Pastry and Breads Term II
  • German Communication I and II
  • Industry Training Preparation
  • Food Service Operations
  • Foundation Certificate in Wines
Tự chọn 2 môn trong số:
  • Accounting
  • Business Communication I
  • Food and Wine Pairing
  • German III
  • French I
  • Food Service Operations II
  • Paid Industry Training
Năm thức 2
  • Hospitality Marketing
  • Human Resource Management
  • Garde Manger Theory
  • Nutrition and Food Safety II
  • Food Production Lab: European Cuisine
  • Food Production Lab: International Cuisine
  • Food Production Lab: A la Carte Cuisine
  • Food Production Lab: Garde Manger
  • Culinary Portfolio
  • Budgeting for Food and Beverage
Tự chọn 2 môn trong số:
  • Food and Wine Pairing
  • Concept Development
  • Culinary Business Analysis
  • German III
  • French I
  • Food Service Operations II
  • Food and Beverage Management
  • Paid Industry Training
Năm thứ 3:
  • Academic Writing and Composition
  • Managing Culinary Resources
  • Creativity and Entrepreneurship
  • Contemporary Culinary Operations
  • Food Service Management
  • Workplace Internship
  • Culinary Arts Project
- Chương trình đào tạo Bachelor of Culinary Arts của BHMS, Thụy Sĩ

Tốt nghiệp ngành ẩm thực làm việc ở đâu?

Lĩnh vực bếp khá rộng, trong suốt sự nghiệp bếp núc đầu bếp có thể làm việc ở nhiều nơi khác nhau. Vì thế nên có thể đảm nhận các thử thách khác nhau ở cùng một nơi làm việc hoặc cùng chức vụ ở những nơi khác nhau.

Đầu bếp kinh nghiệm, kiến thức tốt, kỹ năng lãnh đạo, lập ngân sách bạn có thể trở thành bếp trưởng hoặc giám đốc, mở công ty kinh doanh ăn uống, đãi tiệc. Nơi nào có nhu cầu, nơi đó có việc làm.

Du học để phát triển nghề nghiệp hoặc tốt nghiệp ở Việt Nam rồi ra nước ngoài làm việc. Học bậc cao hơn để trở thành nhà quản lý, giảng viên, nhà viết sách,... Đó là đường đi do bạn chọn.

Nơi làm việc sau tốt nghiệp

Tốt nghiệp ngành Nghệ thuật ẩm thực bạn có thể làm trong những đơn vị cung cấp dịch vụ về ăn uống như chuỗi nhà hàng, khách sạn, quán rượu, tàu du lịch, cơ sở giáo dục công như trường học, bệnh viện.

Ngoài ra bạn có thể công tác trong các cơ quan, đơn vị chuyên ngành về vệ sinh thực phẩm, an toàn sức khỏe, bảo quản thực phẩm, thủ tục và chính sách thực phẩm. Cơ hội ngành này rất lớn, phụ thuộc vào năng lực của bạn.

  • Chuỗi nhà hàng
  • Khách sạn và quầy bar
  • Quán rượu
  • Cơ sở giáo dục (trường trung học, cao đẳng, đại học)
  • Tàu du lịch

Công việc đảm nhận

  • Commis (junior) chef/ Bếp tập sự
  • Chef de partie / Trưởng bếp
  • Sous chef/ Bếp phó
  • Head chef/ Bếp trưởng
  • Line cook/ Bếp dây chuyền
  • Banquet Chef/ Bếp tiệc
  • Instructor/ Giảng viên
  • Chef manager/ quản lý đầu bếp
  • General manager or restaurant manager/ tổng quản lý hoặc quản lý nhà hàng
  • Food or product development/ phát triển sản phẩm hoặc hàng hóa
  • Food and beverage director/ giám đốc ngành ăn uống
  • Head of catering or catering manager/ quản lý ngành ăn uống
  • Food writer or blogger/ blogger ẩm thực hoặc biên tập
  • Restaurant owner/ chủ nhà hàng